Ý nghĩa thiết kế logo theo xu hướng hình tròn

Trải qua lịch sử hơn 3 triệu năm phát triển của loài người đã cho ra đời rất nhiều “dấu hiệu ngôn ngữ”: từ những bức vẽ thô sơ đầu tiên trên các bức tường của những hang động cổ xưa cách đây tới 17.000 năm. Và đến khi con người phát minh ra các ký tự rồi tới chữ cái. Cho tới ngày nay, khảo cổ học và ký tự học trên thế giới đã phát hiện ra hàng triệu ký tự đã được con người sử dụng để mã hóa thông tin.

Rất nhiều trong số đó chúng ta nhìn thấy hàng ngày, có những ký tự chúng ta chưa nhìn thấy bao giờ. Cùng bắt đầu với hình tròn nhé!

Hình tròn chắc chắn là một trong những hình quen thuộc nhất với loài người. Khi đưa 1 tờ giấy trắng cho 1 ai đó, tỉ lệ số người vẽ hình tròn lên tờ giấy là cao nhất.

Có thể hình tròn là 1 hình khó vẽ chuẩn bằng tay nhất, nhưng nó là hình xuất hiện nhiều nhất trong các biểu tượng, ký tự, bảng chữ cái, và tới nay là các logo và thương hiệu. Vậy ý nghĩa logo hình tròn là gì?

y ngia logo thiết kế theo hình ảnh 1

 Cocacola luôn dễ dàng bắt gặp trong khung hình tròn thế này

Hình tròn trước tiên được biết đến là 1 điểm trải rộng. Điểm và hình tròn có những đặc tính tượng trưng chung: hoàn hảo, thuần nhất, không có sự phân biệt hoặc phân chia. Những vòng tròn đồng tâm biểu thị những cấp độ của sự sinh tồn, những hệ thống thứ bậc được sáng tạo.

Sự vận động theo vòng tròn là hoàn hảo, không có sự khởi đầu, không có kết thúc, không có biến dạng. Tất cả những cái đó làm cho nó có đặc trưng của thời gian.

Hình tròn còn đặc trưng cho bầu trời với vận động vòng tròn không biến đổi của nó.

y ngia logo thiết kế theo hình ảnh 2

Ý nghĩa được sử dụng nhiều nhất của hình tròn là tượng trưng cho vũ trụ, bầu trời

y ngia logo thiết kế theo hình ảnh 3

Mặt đồng hồ hình tròn luôn là biểu tượng của thời gian

Theo nhiều văn bản của triết học và thần học, hình tròn còn là biểu tượng đặc trưng cho Thượng đế, đấng tối cao. Trong Phật giáo, ta hay tìm thấy những hình vẽ, hình khắc các vòng tròn đồng tâm.

Hình ảnh chúa Ki-tô và các thánh trong thiên Chúa giáo thường có vòng hào quang hình tròn trên đầu. Nhiều nhà triết học đã so sánh tâm hình tròn với hình tròn ấy để nói lên mối quan hệ giữa Thượng đế với vạn vật được sáng tạo.

y ngia logo thiết kế theo hình ảnh 4

Chúa Jesu và các thánh luôn xuất hiện với vòng hào quang hình tròn trên đầu

Hình tròn là biểu trưng của khí, của bầu trời (cung Hoàng Đạo), của mặt trời, của cuộc sống (vòng Âm Dương), của thời gian (mặt đồng hồ), của sự vận động và đối chuyển (bánh xe luân hồi), sự bảo hộ (cái khiên), sự bảo mệnh (nhẫn, vòng đeo tay).

Bạn đi bất cứ đâu cũng có thể thấy những hình ảnh của hình tròn trong rất nhiều các cách biểu hiện. Từ nhà cửa, các loại đèn, các biển hiệu quảng cáo, trên các sách vở, vật dụng hàng ngày. Có thể nói hình tròn mang 1 đặc tính vô cùng đặc biệt khiến cho người ta vô tình say mê nó.

y ngia logo thiết kế theo hình ảnh 5

Vòng tròn âm dương 

Hình tròn cũng tượng trưng cho nhiều nghĩa khác nhau của lời nói: vòng tròn thứ nhất là nghĩa đen, vòng tròn thứ 2 là nghĩa bóng, vòng tròn thứ 3 là nghĩ thần bí.

Trong ký tự học, hính tròn cũng xuất hiện rất nhiều đặc biệt là số 0. Ở vùng Lưỡng Hà, số 0 được coi là hoàn hảo nhất, nó biểu trưng cho tất cả, tức là toàn bộ vũ trụ.

Số 0 cũng là con số sau cùng mà con người tìm ra trong hệ số thập phân. Trước kia người ta đã rất khó khăn trong việc biểu thị sự “không có gì cả” cho tới khi phát minh ra nó. Người ta đặt số 0 sau mỗi số để biểu thị sự lớn lên 10 lần của hệ cơ số.

y nghia logo hinh tron ​​1

Biểu trưng của 11 hành tinh thì có tới 6 hành tinh có biểu thị bằng hình tròn

Ở các nền văn minh khác nhau, hình tròn cũng có giá trị rất lớn của biểu hiện. Người Celts, hình tròn có chức năng và giá trị pháp thuật. Hồi giáo, hình tròn được coi là hoàn hảo nhất trong tất cả mọi hình.

Trong văn hóa Ba Tư, hình tròn là mái vòm xoay của bầu trời, là bánh xe trời. Trong văn hóa Việt Nam, tròn cũng tượng trưng cho trời như câu chuyện bánh chưng bánh dày. Về mặt kiến trúc, nó xuất hiện trước mái vòm bát úp, những nhà thờ Roman mô phỏng mộ Chúa đều có hình tròn.

y nghia logo hình tron ​​2

Các mái vòm bán tròn là biểu trưng của nền kiến trúc tôn giáo

y nghia logo hình tron ​​3

Mặt trống đồng với nhiều hình tròn đồng tâm của người Việt cổ

Ngoài ra cũng có rất nhiều hiện tượng thần bí trên thế giới liên quan tới hình tròn như các hiện tượng được xác định là UFO. Phần lớn đều có hình tròn, kỳ quan Stonhenge ở Anh.

Các hình vẽ kì lạ bởi các tổ hợp hình tròn trên những cánh đồng khắp nơi trên thế giới. Những tảng đá được đẽo gọt tròn trịa 1 cách đặc biệt ở Costarica và 1 số nước vùng Trung Mỹ …

y nghia logo hinh tron ​​5

Vòng tròn đá kì lạ Sonehenge ở Anh

y nghia logo hinh tron ​​4

Các vòng tròn kì lạ xuất hiện khắp các cánh đồng trên thế giới

Việc làm cho ngày này không chỉ tìm thấy về các khung hình tròn trên các biểu tượng và các ký tự. Dù sao đi nữa, round luôn mang 1 vẻ đẹp hút và ẩn hoàn toàn.

Posts read more:

  1. Vì sao must be an brand?
  2. Tầm quan trọng của logo logo thương hiệu?
  3. Design bao bì product.
Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
6 November 2016
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ