Xây dựng thương hiệu từ con số 0

Cách đây không lâu, khi đang cố vấn cho một nhóm sinh viên khởi nghiệp. Tôi được hỏi thế này:  Làm thế nào để xây dựng thương hiệu từ con số 0?  Tôi nhận ra rằng, những người khởi nghiệp xưa nay luôn cực kỳ am hiểu và lão luyện trong các dự án kinh doanh đầy mạo hiểm. Nhưng lại thường ít kinh nghiệm ở khía cạnh làm thương hiệu.

Dưới đây là quá trình đơn giản  đã giúp những người khởi nghiệp thành công. Mà bạn biết tạo dựng được thương hiệu cho mình. Dưới đây là chia sẻ của Joe Pantigoso – Giám đốc cấp cao của SAP.

Tham khảo: 

Bước 1: Định hình “Lời hứa thương hiệu” (Brand Promise)

Đừng vội nghĩ đến logo, màu sắc hay thiết kế website. Điều đầu tiên mà người khởi nghiệp cần xác định là những giá trị mà thương hiệu mang lại. Những gì làm cho sản phẩm hay dịch vụ phù hợp với khách hàng mục tiêu.

Quan trọng hơn, lời hứa phải đáng tin cậy (thứ mà thương hiệu luôn có lý do để bảo vệ). Phải khác biệt (tại sao khách hàng phải chọn bạn mà không chọn những thương hiệu khác).

Ví dụ, Patagonia chuyên cung cấp trang phục du lịch dã ngoại cao cấp (liên quan) có tiền thân là một công ty có nhận thức cao về môi trường (sự khác biệt) đã đưa vào thực tiễn – và thậm chí đi tiên phong – trong rất nhiều dự án thân thiện với môi trường (sự tín nhiệm).

Khi bạn mua hàng online, Patagonia cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng vải polyester tái chế (đây là nhà sản xuất quần áo ngoài trời đầu tiên tái chế chai nhựa đựng soda để làm thành sản phẩm), cam kết đối xử công bằng với người lao động.

Điều kiện làm việc an toàn và chuỗi cung ứng có trách nhiệm với môi trường.

Để có cái nhìn rõ hơn về cách định hình “lời hứa thương hiệu”. Cũng như cách xây dựng nền tảng chiến lược, dưới đây là một số quyển sách gợi ý cho bạn:

Bước 2: Thiết kế “Hệ thống nhận diện thương hiệu” (Brand Identity) tương đồng với “Lời hứa thương hiệu”

Hệ thống nhận diện thương hiệu – bao gồm tên, logo, màu sắc và nhiều thứ khác – có thể tăng thêm sức mạnh cho “lời hứa thương hiệu” trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Đây là điều đặc biệt quan trọng khi một thương hiệu còn mới và chưa được nhiều người biết đến.

Một dự án từ Duke với tên gọi “FarmShots” với mục tiêu tăng sản lượng và hiệu suất nông nghiệp. Thông qua việc phân tích các hình ảnh từ vệ tinh và máy bay không người lái.

Tên thương hiệu đã ngầm mô tả cách vận hành của nó và logo với biểu tượng khẩu độ camera giúp truyền tải ý tưởng đặc biệt của thương hiệu.

Giúp khách hàng, nhà đầu tư ghi nhớ về công ty mới này và những gì nó đang thực hiện. Rõ ràng “lời hứa thương hiệu” được củng cố thông qua “hệ thống nhận diện thương hiệu”.

xay dung thuong hieu

Sự đồng bộ hóa này có vẻ hiển nhiên, nhưng không phải lúc nào nó cũng diễn ra. Một dự án khởi nghiệp tạo ra một ứng dụng giúp lưu giữ niềm vui và sự tiện ích.

Đã chọn một cái tên và bộ nhận diện (với một màu đen u ám, kiểu chữ serif vô cùng nghiêm túc) không liên quan hay giúp ích gì trong việc truyền tải những hứa hẹn của thương hiệu đến khách hàng.

Định hình “lời hứa thương hiệu” – những gì làm thương hiệu trở nên phù hợp, đáng tin cậy và khác biệt – sau đó tạo ra “hệ thống nhận diện thương hiệu” tương ứng.

Hai bước tuy rất cơ bản, nhưng sẽ giúp khai sáng cho những người khởi nghiệp trên con đường kiến tạo thương hiệu và xây dựng sự nghiệp của mình.

Nguồn: Brandchannel

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
3 April 2017
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ