Thiết kế bao bì và marketing

Bao bì ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các chiến lược marketing. Thiết kế bao bì không chỉ nói lên thông tin về sản phẩm mà còn thể hiện cả thông điệp nhà sản xuất muốn thể hiện đối với khách hàng.

Những nhà sản xuất hàng tiêu dùng luôn cố gắng tạo sự chú ý tới khách hàng mục tiêu bằng cách tạo một phong cách hay hình ảnh cho thương hiệu của mình mà khách hàng có thể ngay lập tức nhận ra và bị thu hút.

Bao bì là một phần có tác dụng hỗ trợ cho việc thể hiện các đặc tính của thương hiệu. Một mẫu bao bì thành công sẽ tạo nên tình cảm từ người tiêu dùng. Nó tạo ra một ấn tượng giúp người xem liên tưởng ngay đến thương hiệu. Bao bì gắn liền với thương hiệu thông qua sự kết hợp giữa vật liệu, kiểu dáng.

 

Thiết kế bao bì rượu vang

Thiết kế bao bì rượu vang

 

Ngành hàng tiêu dùng luôn làm mọi cách để gây ấn tượng  với khách hàng. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự cạnh tranh gay gắt. Các nhà sản xuất luôn phải yêu cầu các thiết kế bao bì mới phải đặc sắc và nổi bật . Các nghiên cứu cho thấy 85% khách hàng mua sản phẩm là do những động lực thúc đẩy nhất thời. Vì thế mà vấn đề thiết kế bao bì càng được các nhà sản xuất ngày càng coi trọng hơn. Bao bì phải truyền tải được mục đích công tác truyền thông của thương hiệu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Câu hỏi đặt ra là:

  • Làm sao mà công ty thiết kế bao bì nắm bắt được những điểm cốt lõi của thương hiệu?
  • Làm thế nào mà họ lấy được vị trí đặt sản phẩm tốt nhất trong các siêu thị?
  • Bằng cách nào để tăng được thị phần và giành được sự chú ý của người tiêu dùng?

Nhận diện thương hiệu bao bì sản phẩm là hai nhân tố đang trở nên ngày càng quan trọng. Trong các chiến lược xây dựng thương hiệu. Trong khi các nỗ lực về marketing và quảng cáo đóng vai trò tìm kiếm “nhu cầu” và “mong muốn” của người tiêu dùng. Thì chỉ có bao bì sản phẩm là thứ duy nhất hữu hình. Mang sản phẩm và thương hiệu tới người tiêu dùng một cách rõ ràng nhất.

Bao bì phải đáp ứng được ý thích của người tiêu dùng ở mọi nơi. Phải truyền tải được một cách chính xác thông điệp thương hiệu nhằm khuyến khích quyết định mua hàng.

Tất cả các nỗ lực về hợp tác marketing, quảng cáo và khuyến thị đều trở thành vô nghĩa.

Nếu người tiêu dùng đứng trước giá để sản phẩm và từ từ bước qua. Nếu điều đó xảy ra thì tất cả những chi phí khổng lồ chi cho công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm cùng với các chương trình marketing và định vị sản phẩm đều trở thành vô ích. Coca cola đã thay đổi logo, kiểu dáng chai theo từng thời kỳ, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

 

thiết kế bao bì đường

Thiết kế bao bì đường phèn 

 

Có thể thấy rằng, việc đầu tư vào các thiết kế bao bì mang lại kết quả tốt hơn việc quảng cáo rất nhiều. Điều này đã được chứng minh bởi các nghiên cứu từ các công ty tư vấn thương hiệu. Thống kê từ các tập đoàn và các nghiên cứu độc lập.

Các chuyên gia khẳng định rằng thiết kế bao bì, một phần của hệ thống nhận diện thương hiệu. Có thể có hiệu quả hơn hẳn 3 chiến dịch quảng cáo và 8 kỳ khuyến mãi mang lại.

Elliot Young, chủ tịch Perception Research Services, một công ty đã từng tiến hành hơn 400 nghiên cứu hàng năm về bao bì trong vòng 30 năm qua cũng đồng ý với khẳng định trên.

>>Xem thêm:  Thiết kế bao bì sản phẩm

Các nghiên cứu của ông chứng minh rằng:

Ông đã đưa ra kết luận rằng trong các nghiên cứu về người tiêu dùng. Màu sắc của bao bì là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Kế đến là hình dáng bao bì và sau là logo thương hiệu.

 

Thiết kế bao bì

Tìm hiểu thêm các kiến thước về thương hiệu 

Ta thấy rằng, bao bì ngày càng có ảnh hưởng lớn tới việc thành công hay thất bại của một sản phẩm hay một thương hiệu.

Các nhà sản xuất nên nhớ rằng bao bì là thứ duy nhất hữu hình. Mang sản phẩm và thương hiệu tới người tiêu dùng một cách rõ ràng nhất. Như vậy liệu chúng ta có thể kết luận rằng thiết kế bao bì chính là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu hay không?

 

 

FRESH BRAND – GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

 

 

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
31 March 2013
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ