Tại sao phải tái định vị thương hiệu

 Tái định vị  thương hiệu là yêu cầu cấp thiết nhằm thích ứng với sự cạnh tranh và những biến đổi mạnh mẽ về kinh tế, xã hội. Khi nào doanh nghiệp cần tái định vị thương hiệu? Theo lý thuyết, quá trình này diễn ra khi có sự thay đổi của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng…

Vấn đề này trở nên “nóng hơn” khi xuất hiện các yếu tố cạnh tranh dẫn đến nguy cơ về thị phần, khách hàng, thương hiệu, doanh thu, lợi nhuận và nhiều “hiểm họa tiềm tàng” khác.

Hơn nữa, quá trình tái định vị thương hiệu được thực hiện khi khách hàng cảm nhận không tốt về sản phẩm, doanh nghiệp, hoặc khi hình ảnh thương hiệu trở nên bình thường, mờ nhạt và thiếu sức sống.

Ngoài ra, quá trình này được thực hiện để phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong tình hình mới hay khi doanh nghiệp muốn thay đổi nhóm khách hàng mục tiêu để sang giai đoạn mới. Thế giới ngày một thay đổi.

Sự thay đổi này không chỉ ở từng công ty, khu vực… mà là toàn cầu. Do vậy, để doanh nghiệp phát triển thì tái định vị thương hiệu là lựa chọn “sống còn”.

Tái định vị thương hiệu là cần thiết khi doanh nghiệp nằm trong những hoàn cảnh:

1. Thương hiệu của bạn có một hình ảnh xấu, rối rắm , hay không phù hợp

Đôi khi, một số thương hiệu phải thích ứng để phù hợp nhu cầu khách hàng. Đó là cà-phê Việt của Nestlé. Trên toàn cầu, Nestlé có nhãn cà-phê nổi tiếng Redcup. Đây là nhãn hiệu được đầu tư khá bài bản.

Các nhà quản trị của Nestlé hy vọng chất lượng cà-phê tinh chất, sự bài bản về công nghệ chế biến sẽ giúp Redcup chinh phục người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, kỳ vọng này mang lại thất vọng, Redcup có thể phù hợp với thị trường khác nhưng tại Việt Nam, cái tên đó không chút ấn tượng.

Mới đây, Nestlé tiến hành tái định vị Recup khi cho ra đời nhãn hiệu mới “Cà-phê Việt”.

Với slogan Bạn đã đủ mạnh để thử? Cùng hình ảnh nhãn hiệu là chàng trai mạnh mẽ, hiện đại và sự xuất hiện đầy khiêu khích, Cà-phê Việt đã tạo dấu hiệu nhận biết tốt trong tâm trí khách hàng.

Hơn thế, tên của nhãn hiệu được người tiêu dùng Việt chấp nhận dễ dàng.

Rõ ràng, việc Nestlé thay đổi chiến lược chứng tỏ: Dù là nhãn hiệu hàng đầu, nhưng nếu nó xa lạ với người tiêu dùng địa phương thì cách tốt nhất là thay đổi.

Tái định vị thương hiệu

2. Lợi thế chính mà thương hiệu của bạn ‘sở hữu’ là do tiến hóa từ lợi thế khác biệt hóa lên lợi thế chi phí thâm nhập

Pacific Airlines đổi tên thành Jetstar Pacific, sau khi tái định vị là một hãng hàng không giá rẻ từ mấy năm qua. Luôn nhấn mạnh vào giá và tập trung định vị về giá cả.

Tái định vị thương hiệu

 

3. Doanh nghiệp của bạn thay đổi một cách cơ bản về chiến lược

Xem thêm:

Nói đến cái tên FPT, người tiêu dùng nghĩ ngay đến thương hiệu ngành IT số một Việt Nam. Quá khứ đúng là như vậy. Nhưng sau một thời gian theo đuổi nhiều ngành nghề khác nhau.

FPT đã “tái định vị” họ trở thành một thương hiệu đa ngành nghề. Cơ cấu doanh thu năm 2011 cho thấy nhóm sản phẩm cốt lõi ICT.

Công nghệ thông tin và viễn thông chỉ còn chiếm 41% trong cơ cấu doanh số của FPT. Và 59% còn lại đến từ các hoạt động thương mại và phân phối các sản phẩm khác nhau.

Đây là lý do cuối năm 2010, trong các doanh nghiệp đang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán HCM. FPT xếp vào nhóm “bán buôn máy móc và thiết bị phụ tùng”.

4. Doanh nghiệp của bạn thâm nhập vào ngành kinh doanh mới và định vị hiện tại không còn phù hợp

Vinacafé trước đây chỉ tập trung vào cà phê hòa tan. Nhường hẳn thị trường càphê rang xay nội địa cho các cơ sở sản xuất nhỏ.
Hơn nữa, nguồn nguyên liệu trước đây còn thiếu. Có đơn vị sản xuất sử dụng chất “độn” thay thế cà phê.

Thậm chí dùng cả hóa chất tạo màu, tạo mùi. Điều này làm ảnh hưởng đến hình ảnh cà phê Việt Nam và đặc biệt ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Đó là lý do mà Vinacafé sẽ chú ý đến thị trường càphê rang xay. Các sản phẩm Vinacafé đưa ra thị trường hoàn toàn nguyên chất, tinh khiết, 100% từ thiên nhiên, được các cơ quan giám định kiểm tra, chứng nhận rõ ràng.
Bằng việc khai trương quán cà phê đầu tiên của mình tại số 5 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội, Vinacafé chính thức bước chân vào thị trường cà phê rang xay với cam kết cung cấp đến người tiêu dùng trong và ngoài nước sản phẩm càphê 100% nguyên chất và tinh khiết từ thiên nhiên./.

5. Một đối thủ cạnh tranh mới với ưu thế vượt trội tham gia vào thị trường

Sau khi Starbucks xâm nhập thị trường Việt Nam. Trung Nguyên đã nhấn mạnh vào “Starbucks là người khổng lồ không bản sắc”. Và tái định vị café Trung Nguyên về bản sắc của café Việt

Tái định vị thương hiệu

 

6. Cạnh tranh đã làm thương hiệu của bạn bị lu mờ hoặc kém hiệu quả

7. Đổi mới văn hóa doanh nghiệp

8. Doanh nghiệp của bạn đang mở rộng thương hiệu

Để thu hút khách hàng hoặc cần các phân khúc mới mà định vị thương hiệu không hiệu quả. Tuy nhiên, việc này phải rất cẩn thận do nó có thể pha loãng ý nghĩa của thương hiệu. Làm thương hiệu giảm tính hấp dẫn đối với khách hàng, thậm chí làm mất khách hàng hiện tại.

FRESH BRAND – GIẢI PHÁP DIGITAL MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
? Hotline: 0974 871 875
▪ Email: partners@freshbrand.vn
▪ Website: www.freshbrand.vn
▪Facebook: https://www.facebook.com/freshbrand.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của FRESHBRAND sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

Xu hướng tìm kiếm: Tư vấn thương hiệu , Chiến lược thương hiệu , Chiến lược truyền thông , Thiết kế nhận diện thương hiệu , Thiết kế logoThiết kế bao bì , Tư vấn chiến lược marketing , Thiết kế không gian thương hiệu.

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
7 March 2013
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ