Quy trình đặt tên thương hiệu đặt nền móng đầu tiên

 

Cho dù bạn đang chuẩn bị giới thiệu một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Dù bạn đang có nhu cầu đổi mới thương hiệu cho một doanh nghiệp hiện có, sự rõ ràng là yếu tố quan trọng để thành công. Sự rõ ràng tạo ra sự quan tâm, thu hút sự chú ý và kêu gọi hành động. Cả khách hàng và nhân viên sẽ hiểu rõ hơn để đáp ứng với nhiệm vụ và mục đích của bạn. Để đạt được sự rõ ràng đó đòi hỏi cái nhìn sâu sắc và sự hiểu biết về những gì thực sự thúc đẩy doanh nghiệp của bạn. (Và đó không phải là sản phẩm và dịch vụ của bạn!) Chúng tôi gọi đó là “tìm điểm mấu chốt của bạntrong quy trình đặt tên thương hiệu.

Một khi bạn biết điều đó. Bạn có thể tạo ra một bộ hướng dẫn như là trình điều khiến cấp cao. Và có thể xây dựng thương hiệu của mình xung quanh nó. Sau đó, cuộc sống trở nên thú vị hơn. Mọi người xung quanh bạn, khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp, bắt đầu “hiểu rõ”. Khi bạn rõ ràng, mọi người khác đều rõ ràng và bạn thấy mình ở một không gian khác… Không còn chiến đấu với đối thủ cạnh tranh, mà dẫn dắt công ty của bạn đi theo những hướng mới và sáng tạo. Một khi bạn xác định được các bên liên quan chính cho quy trình đặt tên thương hiệu của mình và xác định ngân sách dự án của bạn, thì đó là thời điểm để đi sâu hơn.

quy trình đặt tên thương hiệu


10 BƯỚC ĐỂ ĐẶT TÊN THÀNH CÔNG HOẶC ĐỔI MỚI THƯƠNG HIỆU CHO CÔNG TY CỦA BẠN

 

1. Tập hợp – Thu thập thông tin nền tảng

Quy trình đặt tên thương hiệu bắt đầu bằng một cuộc họp chính thức của các bên liên quan. Đây là nơi bạn cho chúng tôi biết “tình trạng của cả một tập thể thống nhất”. Và là nơi bạn đang đứng trong quy trình. Bạn có thể có một số ý tưởng và suy nghĩ đã được hình thành. Có thể có những cái tên mà bạn yêu thích nhưng không thể sử dụng vì nhiều lý do (ví dụ như xung đột nhãn hiệu, tên miền đã được sử dụng, v.v.) Hoặc bạn có thể đang ở một ngõ cụt hoàn toàn, lãng phí quá nhiều thời gian có giá trị của nhân viên.

Trong cuộc họp này, chúng tôi thảo luận về các mốc thời gian và đề xuất các cột mốc sự kiện quan trọng. Bạn cũng có thể chuyển tiếp các bài thuyết trình power point, tóm tắt sáng tạo, kế hoạch kinh doanh và bất kỳ tài liệu hỗ trợ nào khác có thể giúp giải thích và truyền đạt các mục tiêu tiếp thị của bạn. Tại thời điểm này, chúng tôi ở đây để lắng nghe, thu thập và đặt nhiều câu hỏi.

2. Phân tích – Xác định điểm mấu chốt

Thay vì chuyển sang phân tích cạnh tranh của những đối thủ khác trong ngành của bạn. Trước tiên chúng tôi đặt câu hỏi bạn thuộc ngành nào. Nghe có vẻ rõ ràng, nhưng không phải vậy. Apple không thực sự kinh doanh “máy tính”, mà là kinh doanh theo phong cách số. Nếu họ hành động như họ là một công ty máy tính, họ sẽ tiếp thị chống lại Dell và Gateway, và họ sẽ không ở nơi họ ở hiện nay.

Trước khi xây dựng thương hiệu cho một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng tôi sẽ đào sâu hơn để xác định lợi ích cuối cùng. Đề xuất giá trị thực sự, để thương hiệu được định vị, xác đáng, thích hợp và vượt thời gian. Chúng tôi gọi đây là “tìm điểm mấu chốt của bạn“. Là chủ đề trung tâm đó tạo tiếng vang trong tất cả mọi thứ bạn làm. Và đó thường không phải là sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nó thường nằm ở cách bạn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đó.

Các thương hiệu như CocaCola là sản phẩm được xác định, trong khi BestBuy được định nghĩa nhiều thuộc tính hơn. Chúng tôi làm việc để đảm bảo nhận dạng thương hiệu của bạn được liên kết chính xác với thế mạnh cốt lõi của công ty. Bằng cách đó, khi ngành công nghiệp của bạn đi qua các chu kỳ, bạn không nhất thiết phải chịu số phận của chu kỳ đó. Không chỉ là chiến lược, nó còn trên cả tuyệt vời.

3. Chỉ định – Viết tóm tắt sáng tạo

Bây giờ bạn đã biết điểm mấu chốt, chủ đề và nhiệm vụ trung tâm của bạn trong cuộc sống, bạn muốn truyền tải thông điệp đó như thế nào? Bạn có muốn âm thanh mạnh mẽ, táo bạo và mới mẻ hoặc đáng tin cậy và đúng sự thật? Bạn có muốn truyền tải lời hứa hẹn và kích thích sự tò mò hoặc giáo dục và cung cấp thông tin? Tính cách/khí chất của thương hiệu của bạn là gì và bạn muốn nó được cảm nhận như thế nào? Thị trường mục tiêu chính và phụ của bạn là ai? Loại tin nhắn nào sẽ hấp dẫn họ nhất? Chúng tôi sẽ hỏi những câu hỏi này và tóm tắt chúng trong một tài liệu để nhóm của bạn chia sẻ và thảo luận. Điều này sẽ giúp thêm hướng dẫn quá trình đặt tên.

4. Ưu tiên – Tạo tiêu chí thương hiệu

Để theo dõi quá trình, chúng tôi làm việc với bạn để ưu tiên những mục nào trong chiến lược thương hiệu là quan trọng nhất và đáng được xem xét nhất. Đó có phải là âm thanh tổng thể và cảm nhận của tên? Có phải đó là ý nghĩa đằng sau cái tên? Có phải là cần phải là duy nhất? Hoặc có một tên miền .com phù hợp chính xác? Thông thường trong quy trình đặt tên thương hiệu có một số chương trình điều khiển không xác định được chúng và ưu tiên chúng. Đôi khi các yếu tố ít quan trọng nhất vô tình chiếm ưu thế hơn nhiều thứ khác.

Bằng cách đồng ý sớm rằng thương hiệu phải giao tiếp x, y và z, nó đặt trọng tâm vào nơi nó thuộc về và tránh xu hướng sử dụng tính chủ quan cá nhân làm cơ sở để đánh giá. Điều này đặc biệt quan trọng khi có sự đồng thuận của nhóm.

5. Ý tưởng – Khái niệm và phát triển nhận diện thương hiệu

Một khi biết bạn thực sự kinh doanh trong lĩnh vực gì và muốn truyền tải thông điệp gì. Chúng tôi sẽ xem xét cách tốt nhất để truyền tải thông điệp đó. Có một số chiến lược xây dựng thương hiệu, mỗi chiến lược đều có điểm cộng và điểm trừ riêng. Bạn có thể muốn bắt đầu với một bảng trống, thứ gì đó bạn có thể sở hữu. Vì vậy chúng tôi sẽ khám phá các tên được phát minh lần đầu “vô nghĩa” (ví dụ Xerox). Hoặc bạn có thể muốn truyền đạt một thuộc tính quan trọng của doanh nghiệp như trong Sir Speedy. Các chiến lược khác bao gồm các tên ý nghĩa tích cực như Onstar và TruGreen, cũng như các phép ẩn dụ như Jaguar và Amazon.

Chúng tôi làm việc để xác định chiến lược thương hiệu nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Sau đó chúng tôi khám phá, sáng tạo để tìm những tên đó. Chúng tôi tìm kiếm hàng trăm, (và thường là hàng ngàn) tên thương hiệu tiềm năng để tìm ra tên thương hiệu phản ánh đúng nhất điểm mấu chốt và thông điệp thương hiệu của bạn, đồng thời đáp ứng tiêu chí thương hiệu của bạn (ví dụ: ngắn gọn, dễ đánh vần, phát âm, thương hiệu sẵn sàng để dùng, v.v.)

Khi chúng tôi có một bộ gồm 12 đến 15 tên đáp ứng các mục tiêu này. Chúng tôi chia sẻ tài liệu với bạn và nhóm của bạn và sắp xếp thời gian để xem xét. Mỗi tên thương hiệu tiềm năng đi kèm với hai đến ba dòng miêu tả phù hợp, một tuyên bố hợp lý nêu chi tiết cách sử dụng tên đó để hỗ trợ thêm và định vị thương hiệu trong thị trường của bạn, trạng thái của tên miền (có sẵn hoặc được bảo mật thay cho bạn) và kiểm tra sơ bộ bảo hộ trong nước và về cơ sở dữ liệu USPTO (nếu có).

6. Chọn lọc – Đánh giá và tinh chỉnh

Đó là bước thường xuyên trong các cuộc thảo luận về các tên thương hiệu mà nhóm nhận được. Ai đó sẽ chia sẻ một khuynh hướng hoặc cái nhìn sâu sắc mới mà biến một cái tên hay thành một cái tên tuyệt vời. Hoặc một cái tên gây ra một luồng suy nghĩ dẫn đến những khả năng khác.

Đó là mục đích của quá trình này, để giúp tìm và xác định bản chất của thương hiệu. Thỉnh thoảng, một cái tên sẽ bật ra. Nhưng thường xuyên hơn, một hoặc hai trong số các tên bắt đầu tăng lên hàng đầu và có ý nghĩa hơn với mỗi cuộc thảo luận. “Câu chuyện” đằng sau thương hiệu sẽ bắt đầu xuất hiện và cái tên sẽ đạt được thắng lợi.

7. Lựa chọn – Chọn tên chiến thắng

Thông thường, nó đòi hỏi một đến ba “vòng” của tên để tìm ứng viên phù hợp. Và thường tên sẽ có được từ danh sách đầu tiên, đơn giản chỉ vì nó đòi hỏi sự đối chiếu để thấy được giá trị trong một cái tên.

Một số tên thương hiệu tốt nhất và sáng nhất của chúng tôi được chuyển qua trong giai đoạn đầu của quy trình đặt tên, chỉ để được xem xét lại nhiều lần. Đây là nơi mà nó giúp phát ra từng ý tưởng… Tên sẽ được sử dụng như thế nào? Nó sẽ được nhìn thấy ở đâu? Sẽ được sử dụng như thế nào trong một câu. Nó có “động từ tiềm năng” hay không, v.v. Thường có một vài cái tên sẽ đáp ứng các tiêu chí thương hiệu. Sau đó là vấn đề chọn một cái tên phù hợp và cảm giác thoải mái nhất.

Dựa trên các chi tiết cụ thể của dự án. Chúng tôi cũng có thể cung cấp nghiên cứu thương hiệu toàn diện, kiểm tra xác thực tên và đánh giá ngôn ngữ để hỗ trợ thêm cho bạn trong quyết định của mình.

8. Phát triển – Phát triển nền tảng tiếp thị

Thay vì dừng lại với một tên, dòng từ khóa miêu tả, logo và tên miền. Chúng tôi sẽ làm việc để phát triển một “từ vựng” tiếp thị hoặc bộ ngôn ngữ để tăng cường hơn nữa và hỗ trợ thông điệp thương hiệu. Đối với khách hàng chuyên về y học của chúng tôi. Đó là về việc đứng lên vì khách hàng của họ, bảo vệ chính nghĩa của họ và ở trong hoàn cảnh của họ. Đối với khách hàng lập kế hoạch tài chính của chúng tôi, tự do lên đỉnh. Đó là về “đạt được mục tiêu của bạn”, “leo cao hơn” và “đạt được viễn cảnh cao hơn”.

Bằng cách phát triển bộ ngôn ngữ này. Bạn sẽ có thể tạo ra một thông điệp thương hiệu phù hợp và ý nghĩa hơn. Một thông điệp làm nổi bật những điểm mạnh cốt lõi của bạn. Điều này mang lại cho thông điệp thương hiệu nhiều chất xúc tác hơn, làm cho nó hấp dẫn và đáng tin cậy hơn. Nó cũng giúp khi nói đến thời gian để viết tiêu đề, bản thảo quảng cáo và nội dung web.

9. Trực quan hóa – Tạo bản sắc công ty/logo

chien luoc dat ten thuong hieu-brand naming strategy-branding design agency vietnam brand identity freshbrand

Một khi có tên thương hiệu, dòng từ khóa miêu tả và tên miền. Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để tạo nhận dạng logo phù hợp. Sẽ hỏi bạn ví dụ về các logo mà bạn ngưỡng mộ trong các ngành khác. Và sẽ giúp xác định cách xử lý logo tốt nhất để phản ánh thông điệp thương hiệu tổng thể. Chúng tôi sẽ cung cấp ba đến năm logo mỗi vòng và thu thập phản hồi về cái nào bạn thích nhất. Từ đó tinh chỉnh các thiết kế logo cho đến khi có một lời khen ngợi của bạn.

Đối với một số khách hàng, đó là tất cả về việc tạo ra một cái gì đó “lóa mắt” và rất trực quan. Đối với những người khác, điều quan trọng hơn là truyền đạt niềm tin và sự tín nhiệm. Vì vậy, chúng tôi điều chỉnh logo để phù hợp với các chi tiết cụ thể của từng nhiệm vụ.

10. Hoàn thiện – Hoàn chỉnh và chuyển giao tất cả các yếu tố xây dựng thương hiệu

Một khi logo được phê duyệt, chúng tôi sẽ chuyển tiếp tất cả các “file đồ họa”.  Chúng được lưu trữ ở các định dạng khác nhau để sử dụng trong in ấn, thiết kế web và thi công bảng hiệu. Chúng tôi cũng sẽ chỉ định loại phông chữ logo và màu PMS cụ thể để tham khảo trong tương lai. Sau đó chuyển qua cung cấp tất cả thông tin tên miền cần thiết để truy cập ngay lập tức. Tại thời điểm này bạn rất tốt để đi. Bạn sẽ có tất cả những điều cơ bản nhất bạn cần cho một thương hiệu rực rỡ.

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
27 June 2020
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ