Lịch sử thiết kế logo Starbucks

Starbucks là thương hiệu Cafe có lịch sử phát triển lâu đời, trong quá trình xây dựng chiến lược thương hiệu của mình Starbucks đã có không ít lần thay đổi thiết kế logo để phù hợp với hoàn cảnh mới. Vào thị trường Việt Nam vào 2/2013, Starbucks của Mỹ tạo nên 1 phong cách thưởng thức cafe mới. Thay đổi nhận thức về cà phê trong đời sống của người Việt.

Tham khảo: 

Lịch sử thiết kế logo Starbucks

Thiết kế logo Starbucks  đầu tiên được Starbucks sử dụng năm 1971 là hình nàng tiên cá với 2 chiếc đuôi, sử dụng 2 màu là nâu và trắng.

Năm 1987 đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong Thiết kế logo Starbucks. Khi thương hiệu này sử dụng màu mới trong thiết kế logo của mình xanh, đen và trắng. Thay vì trắng và nâu như trước kia. Hình ảnh nàng tiên cá tế nhị và kín đáo hơn khi phần tóc dài hơn. Hình ảnh đó đã được thiết kế để che phần ngực ở đằng trước.

Năm 1992, logo Starbucks lại thay đổi, tuy nhiên lần thay đổi này không tạo ra khác biệt quá lớn. Với logo được thiết kế lại vào năm 1992, hình ảnh biểu tượng nàng tiên cá được zoom vào cận mặt hơn.

Thiết kế logo Stabucks

Năm 2011, với mục đích đơn giản hết mức có thể biểu tượng logo Starbucks của mình nhằm phù hợp với thời đại mới. Starbucks đã lược bỏ toàn bộ phần chữ tên thương hiệu và hình ảnh ngôi sao trang trí. Chỉ giữ lại hình ảnh biểu tượng cốt lõi là nàng tiên cá.

Màu sắc của thiết kế logo Starbucks mới giờ chỉ còn lại 2 màu trắng và xanh lá cây.Có thể thấy rằng, việc trung thành với 1 mẫu logo có thể giúp bạn xây dựng được 1 hình ảnh thương hiệu thống nhất, xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Ý nghĩa thiết kế logo Cafe Starbucks mới nhất:

>>Xem thêm: Xây dựng thương hiệu và những nỗi lo

Logo starbucks

Phát biểu chính thức của Starbucks về logo mới nhấn mạnh hình ảnh người cá:

Cải tiến của chúng tôi giúp giải phóng hình ảnh mỹ nhân ngư khỏi chiếc vòng giới hạn bên ngoài. Biến nàng thành hình ảnh khuôn mặt chân thật và niềm nở của chính Starbucks.

Nàng đã được giải phóng, cùng chia sẻ các mẫu chuyện của chúng ta. Mời mọc chúng ta cùng khám phá, cùng khám phá những điều mới mẻ và để mọi người kết nối với nhau. Và vẫn như trước giờ, cô ấy khuyến khích tất cả chúng ta tìm đến những điều mới mẻ. Dẫu sao thì, ai có thể cưỡng lại cô ấy chứ?”

Một trong những điểm đáng nhớ của thương hiệu Starbucks chính là sự kết hợp giữa hai màu sắc xanh và đen. Và giờ thì nó đã bị lược bỏ đi chỉ vì một mớ tầm xàm bá láp như là “cùng chia sẻ các mẩu chuyện của chúng ta”?

Nhân tiện thì, đó là một câu nhắc khéo tới chiến dịch “Chia sẻ các câu chuyện của nhau” mà họ đang thực hiện, chiến dịch này đã sáng tác ra những câu chuyện ấm lòng nhưng vô nghĩa (từ quan điểm của một thương hiệu) như sau:

Không có bằng chứng nào về sự quan trọng của hai màu đen xanh này. Đối với Starbuck có thể rõ ràng hơn những logo nhái được sử dụng trên khắp thế giới.

Các logo này tìm cách “bắt chước” thương hiệu nổi tiếng trên. Bằng cách kết hợp theo một cách nào đó giữa hình tròn, màu xanh và màu đen. Kể các nhà hoạt động xã hội cũng cho rằng hai màu đen và xanh kết hợp.

Sự kết hợp đó chính là trọng tâm của thương hiệu. Điều đó đã nhấn mạnh vào điểm này trong các hoạt động phản-đối-Starbucks của mình.

Màu đen đã trở thành một phần hết sức quan trọng trong việc nhận diện thương hiệu của Starbucks. Thì tại sao họ lại có thể lược bỏ đi một phần hết sức quan trọng trong logo thương hiệu. Mà họ phải mất hai thập kỷ để xây dựng nên như vậy?

Tại sao loại bỏ hai màu sắc và giá trị tài sản thương hiệu mà rất khó khăn mới có được. Trừ khi nó đang khôn khéo xây dựng hình ảnh mình là một thương hiệu xanh?

Dĩ nhiên là phản ứng đầu tiên của con người là thích những cái đã quen thuộc và tin tưởng. Như AP lưu ý, đây là “phiên bản thứ tư của logo Starbucks. Kể từ khi công ty này lần đầu thành lập là một quán café, trà và gia vị ở Seattle hồi 1971.

Logo trên cốc cà phê Starbuck

Bản thay đổi đầu tiên là vào năm 1987. Biến đổi hình ảnh nàng tiên cá ngực trần màu nâu sang một phiên bản phong cách và e lệ hơn màu xanh lá. Vào thời điểm đó công ty cũng đang bắt đầu bành trướng. Hình ảnh này được cải tiến hơn nữa trong những năm 1990. Khi công ty này bắt đầu tiến ra với công chúng và sức tăng trưởng tăng vượt bậc”.

Bên cạnh việc đơn giản hóa dấu hiệu của mình và đưa hình ảnh gương mặt ra rõ ràng hơn. Thương hiệu này cũng đang bắt đầu cắt bỏ một số phần khác.

Họ loại bỏ những chiếc cốc lùn và tung ra những chiếc cốc sứ cùng với hình ảnh của mình. Vào dịp sinh nhật hồi tháng ba, một động thái nghiêng về hướng tinh tế hơn như đã được dự đoán trước vào cuối năm ngoái.

CEO của Starbucks, Howard Schult, nhận biết được những nguy cơ trong việc thay đổi một trong những logo. Chúng được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Ông đã phát biểu với AP là thương hiệu này “đang nối bước các công ty như Nike và Apple.

Trong việc bỏ bớt phần chữ trong logo của mình. Và họ cũng thường xuyên theo dõi những sai phạm của các thương hiệu khác như Gap Inc. Tung ra logo mới hồi tháng 10 nhưng sau đó đã phải lập tức rút lại. Do gặp phải sự phê bình khắc nghiệt của khách hàng và các tổ chức khác”.

AP nói thêm: “Starbucks đang trông đợi vào những thay đổi mới sắp tới với bảng hiệu mới của mình. Họ đang thử nghiệm hệ thống cho phép khách hàng đặt hàng và trả tiền thông qua di động.

Họ đang tìm cách để tặng điểm cho các khách hàng có thẻ thành viên. Có thể nhận được điểm thưởng dù là họ mua café ở các cửa hàng tạp hóa hay những cửa hàng khác. Họ cũng đang cân nhắc việc bán bia và rượu vào buổi tối tại một vài cửa hàng của mình.

Tham khảo thêm: 

 

Starbucks cũng tiết lộ rằng họ đang trông đợi các cơ hội kinh doanh thực phẩm mới. Mặc dù các thành viên chính thức của công ty vẫn chưa công bố thông tin chi tiết”.
Starbucks rõ ràng là đang chuẩn bị vài lời giải thích dành cho khách hàng. Schultz phát hoạ những lý do căn bản về logo hiện tại trong một bài blog và đoạn video.

Bên cạnh đó, các câu hỏi thường gặp về sự phát triển của công ty. Cũng nói về lịch sử và ý nghĩa của hình ảnh nàng tiên cá đối với thương hiệu có ý nghĩa ra sao.

Cafe Starbuck

Các bình luận gửi đến blog của Schult và bài phản hồi trên Facebook của công ty. Hầu hết đều nghiêng về phía logo hiện tại. Nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm đến các bạn nghĩ như thế nào: liệu logo mới là một con mắt bầm đen, hay là một bước cải tiến thông minh khi nhãn hàng này đang bước vào tuổi 40?

Sự thay đổi thiết kế logo Starbucks phù hợp với từng giai đoạn phát triển là yếu tố giúp thương hiệu Cafe này có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

FRESH BRAND BLOG – GIẢI PHÁP DIGITAL MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
? Hotline: 0974 871 875
▪ Email: partners@freshbrand.vn
▪ Website: www.freshbrand.vn
▪Facebook: https://www.facebook.com/freshbrand.vn/

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin và yêu cầu của bạn, bộ phận tư vấn của FRESHBRAND sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

Xu hướng tìm kiếmTư vấn thương hiệu ,Chiến lược thương hiệuChiến lược truyền thôngThiết kế nhận diện thương hiệu ,Thiết kế logoThiết kế bao bìTư vấn chiến lược marketingThiết kế không gian thương hiệu tu van thuong hieu , chien luoc thuong hieu , chien luoc truyen thongthiet ke nhan dien thuong hieuthiet ke logo thiet ke bao bitu van chien luoc marketingthiet ke khong gian thuong hieu.

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
20 January 2017
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ