Lịch sử thay đổi logo các đội bóng ngoại hạng Anh (P1)

Giải bóng đá Ngoại hạng Anh (English Premier League) là giải đấu bóng đá dành cho các câu lạc bộ chuyên nghiệp nam của Anh. Đây là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Việc khai thác quảng cáo đem lại rất nhiều lợi nhuận cho các đội bóng.

Tham khảo: 

 

Logo đội bóng ngoại hạng Anh

Trong đó các câu lạc bộ thường chú trọng tới mẫu logo đại diện cho đội bóng. Dưới đây là một số thay đổi thiết kế logo của các đội bóng lớn tại Anh.

logo arsenal

Huy hiệu đầu tiên của Arsenal được thiết kế với ba khẩu pháo hướng lên phía trên. Năm 1949, logo của “các pháo thủ London” được biến hóa khá nhiều với chỉ một khẩu pháo đặt ngang, phía dưới có dòng chữ Latin có ý nghĩa “chiến thắng phát triển từ sự hài hòa”.

Lần “nâng cấp” huy hiệu gần nhất của Arsenal là vào năm 2002. Khi dòng chữ phía dưới được bỏ đi nhưng vẫn mang nhiều nét tương đồng với thiết kế năm 1949.

logo Aston Villa

Hình ảnh chú sư tử trên lá cờ Rampant Lion. Biểu tượng của hoàng thất Scotland chính là đặc biệt trên huy hiệu của Ashton Villa. Nhắc nhở nguồn gốc phát triển của đội bóng này. Được bổ sung thêm phương châm của đội bóng.

Đến phiên bản mới nhất năm 2007 (hình phải) thì xuất hiện thêm một ngôi sao.

Logo Cadiff City

Logo của Cardiff City trước đây hình ảnh nổi trội là một chú chim màu xanh dương đang bay và một con rồng đặc trưng của xứ Wales. Trong bản thiết kế mới nhất sau khi Cardiff City được mua lại bởi một doanh gia người Malaysia. Hình ảnh con rồng trên logo được thiết kế một cách rất nổi trội .

Logo Chelsea

Điểm nổi bật trong đầu tiên trong thiết kế logo của Chelsea là một…ông lão về hưu. Vì thế Chelsea còn có biệt danh là The Pensioners.

Đến năm 1950, huy hiệu được biến hóa hoàn toàn với hình ảnh biểu tượng là một chú sư tử.

Năm 1986, logo của Chelsea lại được thay đổi, tuy vẫn để sư tử làm điểm nhấn trong huy hiệu.

Hình ảnh hoàn toàn khác mà ở bản dạng mới nhất. Ban lãnh đạo Chelsea đã đồng ý quay về với hình ảnh sư tử trong quá khứ .

Logo Crystal Palace

Logo Crystal Palace lúc đầu chỉ có hình ảnh một tòa nhà to lớn xây dựng bằng gang và kính. Lấy  ý tưởng từ ngôi nhà triển lãm tại Hyde Park. Tuy vậy sau này huy hiệu của đội bóng xuất hiện thêm một chú đại bàng để hợp lý với biệt danh The Eagles.

Logo của Everton xuất hiện lần trước tiên trên áo đấu vào những năm 1930, và xuyên suốt quãng thời kỳ từ đó đến nay, logo của Everton luôn sử dụng tháp Prince Rupert làm biểu tượng của đội bóng, thậm chí càng về sau hình ảnh tác phẩm này trên huy hiệu càng nổi bật .

Logo Fullham

Lúc đầu , vào những năm cuối thế kỷ 19, hình ảnh nổi trội trên logo của Fulham là hai thanh kiếm bắt chéo đặc trưng của thánh Paul. Những năm 30, thiết kế logo của Fulham khá nhiều họa tiết, tuy vậy đến lần thay đổi gần nhất năm 2001, huy hiệu của Fulham được tối giản với hình ảnh một chiếc khiên.

Logo Hull city

Logo trước tiên của  là ba chiếc vương miện phu nhân lên nhau. Nhưng từ năm 1958 tới nay, dù không ít lần đổi thay nhưng huy hiệu của Hull City vẫn dùng hình ảnh con hổ làm biểu tượng.

Logo Liverpool

Hình ảnh chú chim trong logo của Liverpool đã gắn liền với đội bóng xuyên suốt tiến trình lịch sử. Đến nỗi người Anh gọi chú chim này là The Liver Bird.

Năm 1980, logo được thiết kế như một tấm khiên còn bản dạng mới nhất được thiết kế. Năm 1990 xuất hiện thêm cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough và slogan của đội bóng. Dựa theo tên một bài hát kinh điển của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles.

Logo Manchester City

Thiết kế hai vòng tròn lồng vào nhau xuất hiện trên huy hiệu của Manchester City gần như suốt những năm của thế kỷ 20. Trong cả hai logo đều xuất hiện hình ảnh chiếc thuyền biểu tượng cho Manchester Ship Canal, nhưng mà phía dưới thì khác nhau.

Hình trái có ba gạch chéo biểu tượng cho 3 dòng sông chảy qua đô thị Manchester là Irwell, Irk và Medlock. Trong khi hình phải thì có bông hồng đỏ đặc trưng của Lancashire.

>>Xem thêm: Top 5 logo thương hiệu nổi tiếng có chi phí thiết kế “rẻ” nhất mọi thời đại

Đến 1998, Manchester City gần như  thay đổi hoàn toàn logo của đội bóng và được sử dụng cho đến hiện tại .

Điểm nổi trội trong logo này là hình ảnh chú đại bàng. Chúng ta có thể hiểu là biểu tượng quốc huy cũ của thành phố. Hoặc cũng hiểu là đại diện cho ngành hàng không đang trên đà phát triển của thành thị .

Trên đỉnh logo có ba ngôi sao còn ở trọng tâm là tấm khiên vẽ hình ảnh gần như giống với logo của những năm đầu thế kỷ 20. Dưới cùng là dòng chữ Latin mang ý nghĩa “niềm kiêu hãnh trong chiến đấu “.

Xu hướng tìm kiếm: Tư vấn thương hiệu , Chiến lược thương hiệu , Chiến lược truyền thông , Thiết kế nhận diện thương hiệu , Thiết kế logoThiết kế bao bì , Tư vấn chiến lược marketing , Thiết kế không gian thương hiệu

Đừng quên theo dõi FRESHBRAND hoặc Fanpage của chúng tôi. Để luôn cập nhật những bài viết mới nhất về chiến lược marketing.

FRESHBRAND – GIẢI PHÁP DIGITAL MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ: 778/5 Nguyễn Kiệm, P 4, Q Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
? Hotline:0974 871 875
▪ Email: partners@freshbrand.vn
▪ Website: www.freshbrand.vn
▪Facebook: https://www.facebook.com/freshbrand.vn/

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
28 August 2018
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ