Làm chủ từ ngữ trong tâm trí

Cái gì diễn ra trong tâm thức một người khi anh ta nghĩ đến việc sở hữu một chiếc Mercedes? Giả sử có thể tò mò “đọc” được suy nghĩ của một người sử dụng ô tô tiêu biểu. Ta sẽ thấy từ “uy tín” luôn đi với thương hiệu đó. Hầu như mọi người ai cũng đều liên tưởng như thế.

Ta cũng có thể liên tưởng đến các từ ngữ đại loại như:  “ đắt tiền, xe của Đức sản xuất, máy móc tốt, đáng tin cậy…” nhưng sự phân biệt cốt lõi giữa nó với thương hiệu khác là “Uy tín”.

Xe Lamborghini cũng đắt đấy, Audi cũng do Đức sản xuất, Honda máy móc cũng tốt, Toyota cũng đáng tin. Nhưng chẳng thương hiệu nào trong số đó chiếm nổi “uy tín”của Mercedes.

Nếu muốn xây dựng một thương hiệu, anh phải tập trung nỗ lực xây dựng thương hiệu của mình vào việc làm chủ một từ khóa trong tâm thức khách hàng tiềm năng. Và đó phải là một từ khóa mà chưa ai khác làm chủ.

Mercedes làm chủ từ “uy tín” còn Volvo làm chủ từ “an toàn”

Volvo làm chủ từ “an toàn” trong tâm thức người mua ô tô. Tuy nhiên vị thế này không nhờ các quảng cáo xây dựng nên. Thật ra nó được khai sinh nhờ sự quảng bá, đặc biệt trong trường hợp dây an toàn và cấu trúc thân xe chịu va đập của Volvo.

Volvo làm chủ từ “an toàn” trong tâm thức người mua sắm ô tô. Và kết quả là, hơn mười năm qua Volvo đã trờ thành loại xe sang trọng do châu Âu sản xuất được tiêu thụ mạnh nhất ở Mỹ.

Quy luật từ khóa

Trích nguồn “22 quy luật bất biến trong xây dựng thương hiệu” Al Ries & Laura Ries

FreshBrand – Mới, để thay đổi thế giới

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
27 June 2017
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ