Những biểu tượng thương hiệu

Thương hiệu của bạn chỉ tốt giống như tương tác khách hàng cuối cùng của nó

Từ cờ của các quốc gia, đến những biểu tượng tôn giáo, đến những yếu tố cổ điển (đất, nước, không khí, lửa, và chín tầng mây) của các triết học cổ xưa, những biểu tượng nêu lên những ý nghĩ lớn trong những bao bì nhỏ. Những nhà thiết kế vốn công nhận sức mạnh của biểu tượng. Khi thế giới trở nên nhỏ hơn và liên kết nhau, chúng ta cần phải càng ngày càng để ý xem sức mạnh đó có từ đâu.

NHUNG BIEU TUONG THUONG HIEU_LOGO APPLE_FRESH BRAND

NHỮNG BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA

Chúng ta sống trong một thế giới dùng nghệ thuật biểu tượng phức tạp, nơi mà các biểu tượng có nguồn gốc văn hóa sâu xa được điều chỉnh, biểu đạt ý kiến và sắp xếp để tạo ý nghĩa mới. Những nhà thiết kế đồ họa thường đóng vai trò người diễn giải (hoặc diễn giải lại) những biểu tượng văn hóa thông qua những nhận dạng hình ảnh.

Không thể tách các biểu tượng khỏi các nền văn hóa. Đó là lý do tại sao cùng một tổ chức mà ở một nơi trên thế giới thì được gọi là Hội Chữ thập Đỏ và ở nơi khác thì có tên Hội Lưỡi liềm Đỏ. Đưa ra một thương hiệu trải dài qua các nền văn hóa và dựa vào các biểu tượng thì cần phải có nghiên cứu và sự cần cù để bảo đảm các biểu tượng có ý nghĩa tương tự ở nhiều nơi trên thế giới. Những biểu tượng có cảm hứng tự nhiên gặp ít rủi ro hơn vì chúng có tính toàn cầu.

NHUNG BIEU TUONG VAN HOA_THIET KE LOGO_FRESH BRAND

Các ngôn ngữ biểu tượng từ những thế giới công nghệ, luật, trò chơi, thể thao hoặc nơi khác có thể đặt ý nghĩa trên một thương hiệu bằng cách nhận dạng hình ảnh xây dựng trên một biểu tượng từ một trong những tiểu vùng văn hóa này.

TỪ VỰNG BIỂU TƯỢNG

Nhiều chương trình nhận dạng kết hợp một hệ thống biểu tượng, dựa vào sự nhận dạng hình ảnh làm nền tảng hoặc tiêu chuẩn cho một từ vựng biểu tượng. Mở rộng một điểm theo cách này là bổ sung cho ý nghĩa thương hiệu với một chức năng cụ thể.

Trong hệ thống hay trang web văn hóa doanh nghiệp, một biểu tượng có thể gợi ý sản phẩm kinh doanh trong khi biểu tượng khác gợi ý tài liệu đào tạo. Tại Olympic Mùa Đông 2014 tại Sochi ở Nga, biểu tượng này có thể gợi ý nhảy trượt tuyết, cái đó là, trượt tuyết trên ván trượt.

TU VUNG BIEU TUONG_FRESH BRAND

Một khi đã học được, một hệ thống chữ tượng hình có thể làm cho việc đọc những chức năng giặt hoặc hệ thống tìm đường hiệu quả hơn.

Những biểu tượng nên rõ ràng, nhưng thường thì chúng nhắm vào một cấp độ người dùng nào đó. Miễn là bạn dùng chúng thường xuyên thì ngôn ngữ biểu tượng của bạn sẽ trở nên quen thuộc với khán thính giả của bạn và sẽ dễ dàng nhớ ngay. Tại Hoa Kỳ, những tài xế không cần suy nghĩ cũng biết ý nghĩa của một chữ H màu trắng trên biển hình chữ nhật xanh dương (nghĩa là bệnh viện) hoặc chữ X màu đen trên hình tròn vàng (giao cắt với đường sắt). Một tập hợp những biểu tượng được dùng thường có thể tạo nên một ngôn ngữ hình ảnh độc nhất có thể nhận biết cho một thương hiệu nào đó.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU LÀ NHỮNG BIỂU TƯỢNG

Những thương hiệu tốt nhất có xu hướng biểu tượng hóa cái gì đó trong một văn hóa vượt xa ý nghĩa thực dụng cụ thể. Trong những trường hợp hiếm, bản thân những thương hiệu đã lên đến cấp độ trở thành những biểu tượng văn hóa.

Khi người ta mua các túi thể hiện nổi bật logo của một công ty giày, có một hình xăm của một logo công ty máy tính, hoặc viết một bài hát về một công ty xe hơi, thì bạn biết rằng những thương hiệu này đã biểu tượng hóa điều gì đó vượt xa những chiếc giày, máy vi tính hay xe hơi. Khi một thương hiệu thực sự kết nối nó với một ý tưởng cộng hưởng với khán thính giả sức khỏe, giáo dục, cộng đồng,v.v thì thương hiệu đã biểu tượng hóa hơn một nét giá trị doanh nghiệp. Các thương hiệu xem việc mua sắm là sở hữu tài sản thì có xu hướng xây dựng giá trị lớn nhất theo thời gian.

NHUNG THUONG HIEU LA NHUNG BIEU TUONG_FRESH BRAND

Vài thương hiệu nhắm đến việc trở thành những biểu tượng, tạo cảm hứng cho khách hàng gia nhập câu lạc bộ cũng như dùng sản phẩm của họ.

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc thương hiệu
16 Tháng 11 năm 2019
DỊCH VỤ