Màu sắc thương hiệu

Thương hiệu của bạn chỉ tốt giống như tương tác khách hàng cuối cùng của nó

Chúng ta có thể dành toàn bộ quyển sách cho chủ đề màu sắc và nhiều người đã làm. Là một nhà thiết kế, có nhiều điều để học về việc dùng màu, từ tâm lý học đến khoa học. Những lựa chọn màu sắc được dùng ở mọi cấp độ nhận dạng thương hiệu. Tuy nhiên, có thể lựa chọn quan trọng nhất về màu sắc thương hiệu là nên bắt đầu thực hiện tại điểm nào trong quá trình thiết kế của bạn.

COLORS BRANDS_FRESH BRAND_LOGO_THUONG HIEU

Những lựa chọn màu sắc của thương hiệu

Màu sắc mang một chất lượng xúc cảm trực tiếp như thế nó có thể cám dỗ những nhà thiết kế vội thiết kế với một màu cụ thể có sẵn trong đầu. Hãy chống lại sự cám dỗ này. Hãy hoàn tất thiết kế ban đầu của bạn cho mỗi điểm nhấn mới khi chưa nghĩ đến (những) màu sắc mà nó cuối cùng sẽ có. Vì hầu hết những nhận dạng đồ họa đối mặt với những hạn chế màu sắc tùy vào ứng dụng, nên bạn sẽ cần bảo đảm rằng một điểm nhấn nào đó sẽ hiệu quả với vài màu khác nhau. Và vì màu sắc thường bị ảnh hưởng bởi các xu hướng, điều mà hiện nay cảm thấy hợp sẽ có thể trông có vẻ lỗi thời vào ngày mai.

Điều đó cho thấy việc xử lý màu sắc có thể tạo nên hoặc phá hỏng sự nhận dạng đồ họa. Những lựa chọn màu sắc quá lỗi thời, không rõ ràng, không tinh vi, v.v có thể làm giảm giá trị ngay cả đối với điểm vẽ tuyệt vời nhất.COLORS BRANDS_FRESH BRAND_LOGO_THUONG HIEU 2

Không thể hoàn toàn khách quan đưa ra những lựa chọn màu sắc, nhưng hầu hết mọi lúc (chúng ta hy vọng), bạn sẽ chọn được màu sắc vì những lý nhiều hơn là bản năng.

Ngữ cảnh màu sắc thương hiệu

Một khi bạn sẵn sàng xem xét màu sắc cho một điểm nhấn nào đó, hãy bắt đầu với các nét tự nhiên của màu sắc: tông màu (đỏ với xanh dương), sự bảo hòa (xanh dương tươi với xanh dương xám), và độ sáng (xanh dương nhạt với xanh dương đậm). Xem lại bảng phối màu và nghĩ xem những màu hiện tại với những giá trị tương tự ảnh hưởng hình ảnh thế nào. Hãy xem xét màu cộng (các màu với nhau tạo thành màu đen) hoặc màu trừ (các màu với nhau tạo thành màu trắng). Hãy hiểu ngữ cảnh màu sắc làm thế nào hình dạng sáng trên một vùng tối trông nhỏ hơn hình tối trên một vùng sáng.

Màu ứng dựng

Khi màu lan khắp một chương trình nhận dạng đi vào các môi trường, đóng gói, các trang web, và những nơi khác nữa thì tính ổn định và ý nghĩa đóng vai trò tối quan trọng.

PACKAGING FEDEX_FRESH BRAND_LOGO_THUONG HIEU

Vài nhà thiết kế chương trình chọn một màu và bám theo đó. Vài nhà thiết kế chọn bảng màu để phối hợp và chọn màu dựa trên ứng dụng.

Những chương trình nhận dạng mạnh mẽ dùng màu theo cách rất ổn định. Chọn đúng màu là điều quan trọng nếu bạn chọn sai thì bạn kéo thương hiệu đi xuống nhưng không nên lạm dụng tầm quan trọng của sự ổn định trong ứng dụng. Bất kỳ điều gì kém hơn đều gây khó hiểu cho hình ảnh xúc cảm ban đầu đã truyền cảm cho việc chọn màu.

Khi bạn nghĩ về cách mà một màu cơ bản và những điểm nhấn của nó kết hợp một chương trình với nhau, hãy nhớ điều này: Màu giao tiếp ở tốc độ ánh sáng. Não phản ứng với màu sắc giống như nó phản ứng với niềm vui hay nỗi đau. Lập tức và cơ bản. Hãy biết ý nghĩa văn hóa của các màu sắc trước khi gắn nghĩa vào chúng trong phạm vi chương trình nhận dạng của bạn. Xanh lục nghĩa là “đi,” nhưng nó cũng có thể có nghĩa là thân thiện với môi trường hoặc đội bóng đá nam quốc gia của Braxin.

Sức mạnh của màu sắc

Những xét nghiệm lâm sàng và những kinh nghiệm dân gian về tâm lý màu sắc và xúc cảm đã dẫn đến sự phát triển những lý thuyết được chấp nhận rộng rãi về màu sắc. Đó là lý do tại sao các trường học và bệnh viện thích màu xanh ngọc cho các tường nội thất để làm cho người ta cảm thấy ấm áp, trong khi các nhà hàng thì có xu hướng chọn nội thất màu đỏ để làm cho người ta cảm giác đói bụng. Nhưng sức mạnh của một số màu thay đổi theo thời gian và văn hóa.

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của xu hướng công nghiệp thời trang về cách chọn màu. Sắc thái theo mùa trong các thị trường thời trang tạo nên sự lỗi thời được lập trình: Màu “đen” mới trong mùa này là gì? Các chuyên gia xu hướng màu sắc cố gắng dự đoán khách hàng sẽ thích những màu xe nào trong tương lai. Những xu hướng màu sắc này lan khắp các thị trường một cách tự do và thường xuyên. Một điểm nhấn màu xanh lục nhạt phổ biến trên túi xách Prada có thể đi vào các danh thiếp, trang web, nội thất hoặc ghế văn phòng.

Ý nghĩa văn hóa của màu sắc

Văn hóa cũng đóng một vai trò trong cách thức mà màu sắc được diễn giải. Ví dụ rõ ràng: tại các nền văn hóa phương Tây, người ta mặc màu đen đi dự lễ tang, trong khi theo văn hóa phương Đông thì người ta mặc màu trắng tại lễ tang. Các ý nghĩa văn hóa của màu sắc thường được học và ngấm vào thị trường.

COLORS BRANDS_FRESH BRAND_LOGO_THUONG HIEU 3

Màu nâu có thể làm gì cho bạn? Thế còn màu hồng? Đỏ? Cam? Một số tổ chức nỗ lực “sở hữu” một màu và làm biến nó thành một yếu tố nền tảng của thương hiệu của họ.

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc thương hiệu
16 Tháng 11 năm 2019
DỊCH VỤ