4 bước sáng tạo khẩu hiệu (slogan) thương hiệu cá nhân

Những nhà tuyển dụng sẽ thu thập thông tin bạn trước cả khi họ mời bạn đến phỏng vấn. Đó là cách tuyển dụng chuyên nghiệp và không phải mất nhiều thời gian. Chính việc tương tác với người khác, cả online và offline sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân và nói lên bạn là ai và bạn muốn được biết đến như thế nào.

Tham khảo: 

Chắc hẳn mọi người đều hiểu một thương hiệu có nghĩa là gì. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình lại phải quan tâm tới vấn đề này chưa? Marketing online với sự phát triển chóng mặt của social media, bạn không chỉ cần có tài mà còn phải biết cách quản lí danh tiếng bản thân mình cả trên internet và ngoài đời thật.

4 buoc sang tao khau hieu slogan thuong hieu ca nhan

Những nhà tuyển dụng sẽ Google bạn trước cả khi họ mời bạn đến phỏng vấn. Chính việc tương tác với người khác, cả trên mạng và ngoài đời sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân và nói lên bạn là ai và bạn muốn được biết đến như thế nào. Có thể đây là một khái niệm khá rộng nhưng tôi sẽ chia quá trình xây dựng thành những bước thật sự rõ ràng.

Bài viết này sẽ là bước đầu tiên trong cả quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn . Trong đó, nhiệm vụ là: tìm ra một câu thần chú: khẩu hiệu (slogan) thương hiệu cá nhân của bạn. Theo chuyên gia thương hiệu Kavin Kaller thì về cơ bản đây là trái tim và linh hồn của thương hiệu, là nền tảng cho cả quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân.

Để tìm ra được khẩu hiệu (slogan) thương hiệu cá nhân, hãy làm theo 4 bước sau:

1. Xác định sức lôi cuốn cảm xúc

xac dinh su loi cuon cua cam xuc

Hãy suy nghĩ rộng hơn về tính cách bản thân và làm cách nào để nó ảnh hưởng tới trải niệm của những người khác. Bạn có phải là một người rất có tổ chức không? Mọi người có thích làm việc với bạn vì bạn có khiếu hài hước tuyệt vời không?

Hãy tạo ra một danh sách những từ miêu tả tốt nhất về tính cách của bạn. Những từ sẽ là những tác nhân thay đổi cảm xúc của người khác. Gợi ý chút nhé: chúng có thể đơn giản như từ “fun” của Disney chả hạn.

Những câu hỏi bạn nên quan tâm:
Tôi làm mọi người cảm thấy như nào?
Mọi người được lợi gì khi làm việc với tôi?
Từ nào người khác sẽ dùng để mô tả về tôi?

2. Xác định đặc điểm bản thân

xac dinh dac diem cua ban than

Bước tiếp theo là xác định những đặc điểm nào của bạn có thể dẫn tới sự thay đổi cảm xúc rõ ràng ở người khác, thương hiệu cá nhân của bạn là gì?

Trong trường hợp của Disney, đó là “gia đình”. Trong câu thần chú của Nike – “thành tích thể thao đích thức” (authentic athletic performance) thì “đích thực” (authentic) là một sự lôi cuốn đầy cả xúc, trong khi đó “thể thao” (athletic) lại cho bạn biết thương hiệu nhắm tới đối tượng nào. Là một cá nhân, những đặc điểm của bạn có thể giống như một ngành công nghiệp (chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục), hoặc nó có thể là một kĩ năng vô hình như “sáng tạo” hoặc “có đầu óc chiến lược”.

Những câu hỏi bạn nên quan tâm:
Bạn thuộc về (hoặc muốn thuộc về) lĩnh vực nào?
Những từ nào bạn muốn sử dụng để miêu tả công việc của mình?
Đối tượng của bạn là ai?

3. Xác định chức năng của bạn.

xac dinh chuc nang cua ban than

Hãy viết ra chính xác nhưng gì mà bạn đang làm (hoặc sẽ làm). Có thể những thứ đó phần nào liên quan trực tiếp đến sự nghiệp của bạn. Ví dụ như viết văn, thiết kế đồ họa hay lập kế hoạch tài chính,… Hoặc nó có thể là cái gì đó rộng hơn như kiểu “entertainment” (giải trí) của Disney. Bạn có thể là một nhà quản lí, một người sáng tạo, một nhà tổ chức hay một người có khả năng kết nối mọi người,…

Những câu hỏi bạn nên quan tâm:
Tôi có thể cung cấp dịch vụ gì cho người khác?
Tôi phải làm gì để làm mình khác biệt so với những người khác?

4. Kết hợp.

Cuối cùng, hãy nhìn vào 3 bản danh sách các từ mà bạn đã liệt kê ở trên và xem xem bạn có thể kết hợp chúng như thế nào trong một câu hoặc một cụm từ không quá 5 từ. Câu thần chú nên thể hiện rõ bạn là ai. Nó phải thực sự đơn giản, dễ nhớ và truyền cảm hứng cho bạn. Bạn có thể là một người đáng tin cậy, có đầu óc chiến lược hoặc là một người kết nối đầy sáng tạo và chuyên nghiệp.

Bây giờ, hãy kiểm tra lại câu thần chú và suy nghĩ về việc làm thể nào để xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Bên cạnh đó, một điều quan trọng không kém là bạn sẽ sống với điều đó mỗi ngày như thế nào?

Xu hướng tìm kiếm: Tư vấn thương hiệu , Chiến lược thương hiệu , Chiến lược truyền thông , Thiết kế nhận diện thương hiệu , Thiết kế logoThiết kế bao bì , Tư vấn chiến lược marketing , Thiết kế không gian thương hiệu

Đừng quên theo dõi FRESHBRAND hoặc Fanpage của chúng tôi để luôn cập nhật những bài viết mới nhất về chiến lược marketing.

FRESHBRAND – GIẢI PHÁP DIGITAL MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ: 778/4 Nguyễn Kiệm, P 4, Q Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
? Hotline: 0935 869 057

▪ Email: partners@freshbrand.vn
▪ Website: www.freshbrand.vn
▪Facebook: https://www.facebook.com/freshbrand.vn/

Bởi Trần Anh Tú
Giám đốc Sáng tạo
4 September 2018
CÁC DỰ ÁN KHÁC
DỊCH VỤ